Đa phần người dân Việt có thói quen mua nhiều thực phẩm tích trữ để ăn uống và tiếp khách trong dịp Tết. Vì thế, mọi người thường mua quá nhiều so với nhu cầu và cất trong tủ lạnh cả chục ngày, có khi vài tuần vừa gây nguy cơ đối với sức khỏe vừa lãng phí.

Vậy, chúng ta nên vạch ra một kế hoạch chi tiêu thích hợp trong số tiền cho phép, tránh lãng phí và thiếu hụt sau Tết.

Tùy theo từng gia đình, nhưng bạn không nên mua quá nhiều thực phẩm Tết, chỉ nên tính toán lượng thức ăn vừa đủ dùng cho 2-3 ngày vì từ ngày mùng 2 Tết âm lịch các siêu thị, chợ đều đã mở cửa. Mua vừa đủ dùng giúp chúng ta tránh lãng phí, đảm bảo ăn được đồ ăn tươi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chọn thực phẩm Tết có nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng. Hạn chế mua những thực phẩm chế biến sẵn tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, không được cấp phép, để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Ngoài ra nhớ vệ sinh, phân loại, bảo quản, chế biến thực phẩm một cách khoa học, thực hiện tốt các quy tắc về an toàn thực phẩm.

Hải Tiến