Hiện nay sự bùng nổ công nghệ mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Việc tiếp xúc quá nhiều với màn hình các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop sẽ khiến cơ thể dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần. Nhận biết sớm các dấu hiệu này sẽ giúp chúng ta có cách ứng phó phù hợp. Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bắt đầu mệt mỏi do dùng thiết bị điện tử quá nhiều gồm:

Mỏi mắt: Nhìn chằm chằm vào thiết bị điện tử trong thời gian dài sẽ khiến mắt phải tập trung liên tục và gây mỏi mắt. Tình trạng này gọi là hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số, với các triệu chứng như khô mắt, mờ mắt, nhức đầu. Tất cả đều gây cảm giác mệt mỏi.

Mệt mỏi do quá ít vận động: Thời gian sử dụng các thiết bị điện tử dài thường sẽ liên quan đến việc ngồi hoặc nằm nhiều và ít vận động. Thiếu hoạt động thể chất sẽ góp phần gây ra cảm giác uể oải, mệt mỏi. Hơn nữa, ngồi đúng một tư thế trong thời gian dài sẽ khiến các cơ lưng, cổ và vai bị mỏi, giảm tuần hoàn máu, làm trầm trọng thêm cảm giác mệt mỏi.

Quá tải thông tin: Khi dùng các thiết bị điện tử để lướt web, dùng mạng xã hội, đọc tin tức hay xem video thì não bộ sẽ tiếp nhận một lượng lớn thông tin. Khi điều này kéo dài liên tục thì sẽ khiến não bộ bị kích thích quá nhiều và dẫn đến tinh thần mệt mỏi.

Để giảm tình trạng mệt mỏi này, mọi người cần nghỉ mắt thường xuyên. Trung bình từ 20-30 phút thì cần rời mắt khỏi màn hình và nhìn vào một điểm cách xa khoảng 6m trong 20 giây. Cách này sẽ giúp mắt thư giãn và giảm mỏi.

Ngoài ra, hãy giới hạn thời gian dùng các thiết bị điện tử. Nếu bạn không thể giới hạn các công việc, học tập cần thao tác trên máy tính thì hãy giới hạn thời gian dùng trước khi đi ngủ. Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử sẽ làm gián đoạn quá trình tiết hóc môn melatonin có tác dụng điều hòa giấc ngủ.

Hải Tiến