Ngày 10/7, Sở Y tế Nghệ an vừa có văn bản thông tin cụ thể về tình hình bệnh bạch hầu trên địa bàn, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh.

Sau vụ việc một bệnh nhân người ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An bị tử vong nghi do nhiễm bệnh bạch hầu, thì một số các trang mạng xã hội đã có những thông tin chưa chính xác về ca bệnh nhiễm gây hoang mang dư luận. Để chủ động định hướng, cung cấp thông tin chính thống, Sở Y tế Nghệ An vừa có văn bản thông tin cụ thể về tình hình dịch bệnh bạch hầu tại tỉnh Nghệ An.

Theo Sở Y tế Nghệ An, trước đó, ngày 4/7, đơn vị nhận được báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC) về trường hợp tử vong với chẩn đoán Bạch hầu ác tính/Biến chứng viêm cơ tim/Suy đa tạng.  Bệnh nhân là em P. T. C., (18 tuổi, trú tại Bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn).

Ngay sau khi nhận được báo cáo, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo CDC cử Đội phản ứng nhanh tiến hành điều tra, giám sát hướng dẫn, chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống và kiểm soát bệnh bạch hầu tại huyện Kỳ Sơn. Đoàn đã tiến hành điều tra, truy vết và chỉ định lấy mẫu bệnh phẩm các các trường hợp tiếp xúc gần: lấy 10 mẫu bệnh phẩm dịch ngoáy họng và mẫu máu. Hiện nay tất cả mẫu cho kết quả âm tính.

Sở Y tế Nghệ An cũng đã ban hành văn bản chỉ đạo, tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh. Tiến hành phun khử khuẩn tại các hộ gia đình liên quan. Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã cử cán bộ đến gia đình bệnh nhân thực hiện các biện pháp y tế hỗ trợ gia đình. Thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe hằng ngày và uống thuốc dự phòng tất cả các trường hợp tiếp xúc. Báo cáo tình hình dịch bệnh hằng ngày.

Tiến hành truyền thông phòng chống dịch tại xã bằng tiếng việt, tiếng địa phương (Khơ mú) cho người dân trên địa bàn. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang chia sẻ thông tin người tiếp xúc gần và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Đồng thời, Sở Y tế Nghệ An khuyến cáo người dân nâng không nên hoang mang, lo lắng, cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc/nghi ngờ mắc bệnh.

Thực hiện tốt vệ sinh nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Đảm bảo vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống sôi, bát đũa sạch sẽ. Đưa con em trong độ tuổi tiêm đi tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh nhằm giúp phòng chống các bệnh truyền nhiễm, trong đó có bệnh bạch hầu.

Người dân trong ổ dịch cần chấp hành tốt việc uống thuốc kháng sinh dự phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế. Đặc biệt, khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được cách ly, khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Hiện tại đã là ngày thứ 8, tỉnh Nghệ An không ghi nhận ca mắc mới kể từ ngày ca bệnh cuối cùng được cách ly, tất cả các trường hợp tiếp xúc gần đã được uống thuốc kháng sinh dự phòng và lấy mẫu xét nghiệm âm tính; tiếp tục theo dõi ổ dịch trong vòng 14 ngày theo quy định.

Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm B. Bệnh gây ra do vi khuẩn bạch hầu sinh độc tố (Corynebacterium diphtheriae). Bệnh lưu hành trên toàn cầu, hay gặp là các ca bệnh tản phát hoặc các vụ dịch nhỏ, chủ yếu ở nhóm dưới 15 tuổi không được tiêm vắc xin. Ổ chứa vi khuẩn bạch hầu là ở người bệnh và người lành mang vi khuẩn, đây vừa là ổ chứa, vừa là nguồn truyền bệnh.

Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 5 ngày hoặc có thể lâu hơn và thời kỳ lây truyền thường không cố định.

Bệnh được lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn bạch hầu hoặc có thể lây do tiếp xúc với những đồ vật có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu...

Từ năm 2017 đến nay, tại Nghệ An ghi nhận một số ca mắc bệnh bạch hầu, rải rác trên một số địa bàn thuộc huyện Kỳ Sơn, tuy nhiên không có trường hợp nào tử vong (năm 2017: 01 ca mắc tại xã Mường Típ; 2021: 05 ca mắc tại xã Hữu Lập; 2022: ghi nhận 02 ca mắc tại xã Na Lợi).

Việt Sơn