Những năm gần đây, trên trang mạng xã hội Facebook, mạng chia sẻ Youtube xuất hiện nhiều clip vi phạm Luật Giao thông nghiêm trọng. Không khó để xem những đoạn video vài phút quay lại cảnh bạn trẻ “làm xiếc” trên đường. Chỉ cần gõ từ khóa “đánh võng”, “lái xe bằng chân”, “lạng lách trên đường”, “quái xế”... là ra hàng nghìn clip, ở khắp địa phương trong cả nước.  

Có nhiều clip rất kinh khủng, đối tượng là thanh niên trẻ, điều khiển xe gắn máy bằng hai chân, buông tay, bốc đầu, đứng lên yên mà không biết nguy hiểm là gì. Thậm chí những thiếu niên còn mặc đồng phục học sinh, lái xe trong tình trạng đầu không đội mũ bảo hiểm, lạng lách như một tay đua mô tô thực thụ. Điều đáng nói hơn, thay vì khuyên bạn không nên liều lĩnh, đừng vi phạm Luật Giao thông thì đám bạn đứng hai bên đường lại ủng hộ, vỗ tay tán dương, cổ vũ rầm rộ rồi quay phim đưa lên mạng xã hội. Các bạn trẻ đâu biết được, đằng sau những tiếng cười và tràng vỗ tay thỏa mãn, có thể là nỗi đau mất của gia đình đối tượng vi phạm Luật Giao thông (và gây ảnh hưởng cho người tham gia giao thông khác). Bởi trong số những clip ấy, có không ít các bạn trẻ phải trả giá đắt cho sự liều lĩnh của mình.

Thay vì chứng tỏ bản lĩnh của mình vào việc mạo hiểm, các bạn trẻ nên học thật tốt, sống có đạo đức, thể hiện sự khác biệt ở một năng khiếu, chuyên môn tích cực. Bởi việc lái xe gắn máy với tốc độ cao (thậm chí chưa có giấy phép lái xe) trong tình trạng không có dụng cụ bảo hộ an toàn khi đua xe, chưa được kiểm định phương tiện giao thông... thì dù có khéo léo cỡ nào cũng có thể gây ra tai nạn giao thông cho mình và những người xung quanh.

Cha mẹ chịu một phần trách nhiệm trong chuyện này. Việc giao xe gắn máy cho con khi chưa đủ tuổi lái xe hoặc chưa có giấy phép lái xe đã gián tiếp hại con. Cần giáo dục cho con hiểu sự liều lĩnh khi lái xe lạng lách, không nón bảo hiểm, chạy quá tốc độ, lái xe bằng chân là vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Sự giáo dục giao thông ấy (cùng với các hoạt động khác) phải được dạy dỗ ngay từ nhỏ và xuyên suốt. Đồng thời, thường xuyên quan tâm, giám sát con để biết mà ngăn ngừa cái xấu ngay từ khi còn trong trứng nước.

Trần Thái Học