Hội viên CCB Đại Đình, huyện Tam Đảo trồng hoa đường làng, ngõ xóm khu dân cư.

Quán triệt, triển khai thực hiện Đề án xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu của tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian qua, các cấp Hội CCB trong tỉnh thực hiện tốt hai tiêu chí được phân công là quy hoạch, kiến trúc và nghĩa trang nhân dân, ngoài ra còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nhân dân tích cực thực hiện các tiêu chí.

Chung sức cùng toàn dân xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu, Chi hội CCB thôn Chi Chỉ, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc đẩy mạnh phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Phát huy các mô hình: Câu lạc bộ CCB tự quản vệ sinh môi trường; Đoạn đường, tuyến đường CCB tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp… Đặc biệt, Chi hội phát huy mô hình CLB CCB tự quản vệ sinh môi trường trong việc phân loại rác thải tại hộ gia đình, thu hút hàng trăm hội viên và nhân dân tham gia. Với mô hình này, rác thải sinh hoạt trước khi đưa đi xử lý được phân loại ngay tại gia đình. Các loại thức ăn thừa được ủ để làm phân vi sinh bón cho cây trồng, các loại rác có thể tái chế, các loại nhựa được tách riêng bán cho cơ sở tái chế; những thành phần rác không có khả năng tái chế sẽ được thu gom, đưa đến điểm tập kết để vận chuyển đi xử lý theo quy định.

Chi hội còn động viên và tổ chức cho hội viên CCB trồng cây xanh các loại, trát tường bao nghĩa trang, cắt tỉa cành cây, phát quang, dọn dẹp tổng vệ sinh đường làng với 1.860 ngày công, góp phần bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên sáng - xanh - sạch - đẹp. Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh - Chủ tịch Hội CCB xã Đồng Cương cho biết: Thời gian qua, Hội CCB xã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện và các tổ chức chính trị - xã hội của xã, thôn tổ chức họp quán triệt nội dung, ý nghĩa của chủ trương xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu để người dân hiểu và đồng thuận; tuyên truyền các hộ dân có đất trong quy hoạch xây dựng nhà văn hóa bàn giao mặt bằng, bảo đảm tiến độ xây dựng khu thiết chế văn hóa, thể thao; tuyên truyền vận động hộ gia đình, cá nhân có mồ mả riêng lẻ đồng thuận di dời vào nghĩa trang tập trung. Đồng thời, triển khai nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, lựa chọn các mô hình kinh tế do CCB làm chủ để triển khai, góp phần nâng cao đời sống vất chất, tinh thần cho Nhân dân.

Hội CCB xã Tam Quan, huyện Tam Đảo cũng đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu. Đồng chí Nguyễn Đức Quý - Chủ tịch Hội CCB xã Tam Quan cho biết: Theo nội dung đã thống nhất với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu, Hội CCB chủ trì công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tiêu chí về quy hoạch, kiến trúc và tiêu chí về nghĩa trang nhân dân. Bám sát các chỉ tiêu được giao, Hội CCB xã Tam Quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện và tuân thủ Đồ án quy hoạch, theo nguyên tắc vừa bảo tồn, tôn tạo, phát huy những nét đẹp truyền thống, kết hợp hài hòa với xu hướng hiện đại; chấp hành tốt các quy định về quản lý đồ án quy hoạch; thực hiện Quy chế quản lý kiến trúc, Quy chế quản lý trật tự xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bảo đảm không có hội viên, gia đình hội viên CCB và nhân dân vi phạm quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc, trật tự xây dựng và đất đai.

Hội CCB xã Tam Quan còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tuân thủ các quy định về cải tạo nghĩa trang, nghĩa địa hiện hữu như: Xác lập ranh giới, trồng cây xanh bao quanh ranh giới, trồng cây hoa trong nghĩa trang và chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật trong nghĩa trang. Đồng thời, rà soát nhu cầu của các hội viên CCB nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để xây dựng, sửa chữa nhà “Nghĩa tình đồng đội”; duy trì các câu lạc bộ văn hóa - văn nghệ…

Sau một thời gian ngắn phát động, các cấp Hội CCB tập trung đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tới hội viên CCB và các tầng lớp nhân dân về 14 tiêu chí xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu. Vận dộng hội viên tham gia ủng hộ các chủ trương giải phóng mặt bằng, hiến kế, hiến công, hiến đất, ủng hộ mọi mặt... có 48 hộ gia đình hội viên hiến 5.940m2 đất, tiêu biểu như ở thôn Hòa Bình, xã Hải Lựu, có 11 hộ gia đình hội viên CCB hiến 2.470m2; thôn Quảng Cư, Xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch có 7 hộ gia đình hội viên CCB hiến 790m2...

Tại các Làng văn hóa kiểu mẫu, cán bộ, hội viên CCB tích cực tuyên truyền, vận động hội viên CCB và nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước và địa phương về xây dựng các công trình như nhà ở, công trình phụ trợ, tường rào, vườn hộ, chuồng trại chăn nuôi, đánh số nhà, vẽ tranh bích họa... đảm bảo có kiến trúc đẹp, có bản sắc của địa phương. Vận động 100% hội viên CCB và Nhân dân giữ gìn giá trị biểu tượng của công trình của Làng văn hóa kiểu mẫu. Tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân có mồ mả rải rác, riêng lẻ đồng thuận di dời quy tập vào nghĩa trang. Kết quả bước đầu đã di chuyển được 294 ngôi mộ được quy tập vào nghĩa trang nhân dân.

Đến nay, toàn tỉnh có 30 hộ hội viên đăng ký xây dựng mô hình CCB làm kinh tế tại Làng văn hóa kiểu mẫu. Các cấp Hội chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH tuyên truyền, hướng dẫn và giải ngân 33,9 tỷ đồng cho 141 hộ hội viên CCB vay thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn; tiếp tục vận động xây dựng, sửa chữa nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên CCB nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Sự vào cuộc chủ động, tích cực với ý thức trách nhiệm cao, các cấp Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc góp phần thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu, tạo nên những miền quê đáng sống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Lê Thị Lan