Công ty Savina sử dụng công nghệ thủ công là tưới nước để hạn chế bụi…

Là ngành nghề độc hại, trong quá trình sản xuất phải đảm bảo các quy định khắt khe về môi trường. Tuy nhiên, những năm qua, nhiều doanh nghiệp, cơ sở khai thác, chế biến khoáng sản ở xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam lại không đủ các điều kiện đảm bảo về môi trường, khiến tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra phức tạp, sức khỏe của người dân trong khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

UBND xã kiểm tra nhưng… không có kết quả

Như Báo CCB Việt Nam số 1545 có thông tin về việc người dân thôn Bút Sơn, xã Thanh Sơn phản ánh thời gian qua, hàng chục hộ dân tại đây đang phải sống trong lo lắng vì tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra trầm trọng. Trong quá trình hoạt động, sản xuất nghiền đá, bột đá, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn không có các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thường xuyên gây bụi, tiếng ồn ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân. Bên cạnh đó, việc các xe trọng tải lớn liên tục di chuyển, cày nát con đường liên tỉnh còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người và phương tiện lưu thông qua đây.

Ngay sau phản ánh của Báo CCB Việt Nam, UBND xã Thanh Sơn đã ra Quyết định số 32, lập đoàn kiểm tra về vấn đề sử dụng đất của các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng đang hoạt động trên địa bàn xã. Đồng thời, UBND xã cũng yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cung cấp tài liệu về đất đai, hồ sơ đăng ký môi trường, giấy phép môi trường… trước ngày 8-6. Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Phạm Hữu Thành - Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn thì đến nay, các cơ sở này vẫn chưa cung cấp thông tin cũng như phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường.

Theo quy định, một trong những điều kiện, thủ tục bắt buộc để các doanh nghiệp, tổ chức được cấp phép hoạt động khai thác đá là lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và phải có biện pháp xử lý ô nhiễm khói bụi. Các điều kiện, quy định về vấn đề môi trường cũng được nêu ra rất cụ thể. Theo đó, các doanh nghiệp, cơ sở khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng, bột đá cần phải có dự án đảm bảo khả năng chịu tải của môi trường, tiếp nhận chất thải; hoàn thành các công trình bảo vệ của môi trường như thu gom thoát nước mưa, nước thải, điểm xả thải sau xử lý, công trình giảm thiểu tiếng ồn, độ rung, xử lý khí thải…

Thế nhưng, sau khi đi vào hoạt động khai thác đá, thực tế doanh nghiệp có thực hiện như đã cam kết hay không lại là chuyện khác. Ghi nhận của PV, khu vực Cổng trời, thôn Bút Sơn, xã Thanh Sơn hiện nay đang có hàng chục nhà xưởng, cơ sở khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng, bột đá của các Công ty KBB, Savina, Cường Phát, Nhà máy xi măng Bút Sơn… Các nhà xưởng này xây dựng từ lâu, xuống cấp trầm trọng. Các hạng mục như quy định về môi trường gần như không tồn tại. Nhà máy của Công ty KBB là hiện đại hơn cả, tuy nhiên để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về môi trường là điều bất khả thi.

Trên nóng dưới lạnh

Thông tin từ Sở TNMT tỉnh Hà Nam, trong quý II-III/2024, đơn vị sẽ tiến hành thanh tra các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, ông Phạm Chí Thống - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Hà Nam vừa ký Quyết định số 59/QĐ-STN&MT về việc ban hành kế hoạch thanh tra năm 2024 đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, trách nhiệm trong công tác phòng,  chống tham nhũng.

Đáng chú ý, Sở TNMT tỉnh Hà Nam sẽ tiến hành thanh tra vào quý II-III/2024 đối với một số doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Sở cũng sẽ giao Thanh tra Sở chủ trì, các đơn vị trực thuộc Sở có liên quan phối hợp tổ chức thực hiện, tiến hành thanh tra trong quý II-III/2024 đối với Công ty TNHH Hoàng Nguyên, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng giao thông 577 (xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng) trong lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.

Thanh tra đối với Công ty TNHH Thanh Sơn Hà Nam (thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm) trong lĩnh vực sản xuất cọc bê tông, Công ty TNHH Thúy Cương (phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên) trong lĩnh vực bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng. Bên cạnh đó, Thanh tra trách nhiệm trong việc thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đối với Văn phòng Đăng ký đất đai (phường Minh Khai, T.P Phủ Lý) trong quý III-2024. Tại phụ lục Quyết định 59/QĐ-STN&MT của Sở TNMT tỉnh Hà Nam cũng nêu rõ, đơn vị sẽ thanh tra đột xuất đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Hà Nam trong năm 2024 theo quy định của pháp luật.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, ông Nguyễn Thành Thăng - Chủ tịch UBND huyện Kim Bảng khẳng định đã giao cho Phòng TNMT huyện Kim Bảng làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí về tình trạng ô nhiễm môi trường ở Thanh Sơn. PV tiếp tục liên hệ thì bà Trịnh Thị Điệp - Trưởng phòng TNMT huyện Kim Bảng cho biết: Đã được Chủ tịch UBND huyện Kim Bảng giao việc, nhưng bà Điệp lại liên tục cáo lỗi vì bận việc gia đình, chưa thể sắp xếp lịch làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí….

Bài, ảnh: Võ Hóa