Phó thủ tướng Lê Minh Khái; nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Nguyễn Thị Doan; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga chúc mừng 2 nhà khoa học nữ được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 là PGS, TS Đào Việt Hà và GS, TS Hoàng Thị Thái Hòa. Ảnh: phunuvietnam.vn

Chiều 7-3, tại trụ sở Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì buổi gặp mặt, chúc mừng đại diện nữ trí thức tiêu biểu và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023, nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3. Cùng dự có GS, TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia; Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga.

Cuộc gặp mặt có sự hiện diện của gần 250 đại biểu, gồm các nữ Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương; các nữ giáo sư, phó giáo sư, nữ trí thức tiêu biểu.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, phụ nữ Việt Nam đã không ngừng phát triển, khẳng định vai trò và vị thế, có đóng góp trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; trong đó, nữ trí thức, nữ lãnh đạo, quản lý luôn là lực lượng tiên phong đi đầu. Theo danh sách được công nhận chức danh Giáo sư, Phó giáo sư của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, giai đoạn 2019 – 2023, có tổng số 2.059 vị, trong đó có 534 Giáo sư và Phó giáo sư là nữ, chiếm 26%.

Đội ngũ nữ lãnh đạo, quản lý ngày càng phát triển. Tỷ lệ nữ cấp ủy 3 cấp của toàn quốc nhiệm kỳ 2020 - 2025 tăng so với nhiệm kỳ trước, vượt chỉ tiêu 15%. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV đạt 30,26%, cao nhất kể từ Quốc hội khóa VI trở lại đây.

Nữ lãnh đạo, quản lý ở bộ, ngành Trung ương và địa phương năm 2023 cơ bản tăng so với năm 2022. Tăng nhiều nhất là nữ lãnh đạo cấp vụ, cụ thể: Nữ phó cục trưởng, phó vụ trưởng và tương đương tăng 364 đồng chí; nữ cục trưởng, vụ trưởng và tương đương tăng 72 đồng chí; có 8 nữ thứ trưởng và tương đương, 3 nữ bộ trưởng và tương đương.

Từ góc độ cơ quan quản lý Nhà nước về công tác cán bộ nữ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ, công tác cán bộ nữ đạt được thành tựu và kết quả quan trọng. Lãnh đạo nữ đã phát huy tốt năng lực, trí tuệ, bản lĩnh, vị thế trên trường quốc tế được nâng cao. Các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đã được hoàn thiện và tiếp tục bổ sung để tạo cơ sở chính trị và cơ sở pháp lý cho phụ nữ rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ mong muốn Đảng, Chính phủ tiếp tục quan tâm đến công tác nữ, đặc biệt là công tác cán bộ lãnh đạo nữ. Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các cấp ủy tập trung cho công tác quy hoạch, đảm bảo xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo đáp ứng yêu cầu chỉ tiêu, chất lượng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó thủ tướng Lê Minh Khái gửi tới chị em, nữ lãnh đạo, quản lý, trí thức và các nữ giáo sư, phó giáo sư tiêu biểu lời tri ân sâu sắc, lời thăm hỏi và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3. Phó thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến đội ngũ nữ trí thức và công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ nói chung. Điều đó được thể hiện xuyên suốt qua các chủ trương, đường lối, chính sách.

Đội ngũ nữ trí thức có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Số lượng cán bộ trí thức nữ tham gia nghiên cứu khoa học ngày càng tăng; có nhiều thành công trong nước và quốc tế, đạt nhiều kết quả tốt về mặt khoa học cũng như triển khai ứng dụng thực tế, được xã hội ghi nhận. Trong đó, có nhiều tập thể và cá nhân được trao giải thưởng cao quý Kovalevskaia…

Biểu dương 2 nhà khoa học nữ có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc được trao giải Kovalevskaia năm 2023, Phó thủ tướng cũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Nội vụ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, các cấp, ngành, địa phương trong thực hiện công tác cán bộ nữ, phát huy vai trò của đội ngũ nữ trí thức, thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó thủ tướng Lê Minh Khái thẳng thắn thừa nhận những khó khăn, tồn tại, hạn chế trong các mặt công tác phụ nữ; yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, Hội Phụ nữ tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả: Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; triển khai thực chất các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết số 45-NQ/TW về tiếp tục xây dựng, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới, về công tác cán bộ nữ, bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

Hội cần quan tâm hơn nữa công tác quy hoạch nguồn cán bộ nữ làm lãnh đạo, quản lý các cấp. Bộ Nội vụ triển khai hiệu quả Chương trình "Tăng cường sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp hoạch định chính sách giai đoạn 2021-2030"; Đề án "Bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý trẻ và cán bộ lãnh đạo, quản lý là nữ của chính quyền địa phương ở nước ngoài giai đoạn 2023 - 2025".

Phó thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban giải thưởng Kovalevskaia tiếp tục lựa chọn và tôn vinh các tập thể, cá nhân nữ tiêu biểu có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc, có giá trị thiết thực, tạo động lực, truyền cảm hứng, có tính lan tỏa cao trong đời sống xã hội.

Tại buổi gặp mặt, Phó thủ tướng Lê Minh Khái và nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 cho PGS, TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và GS, TS Hoàng Thị Thái Hòa, Trưởng Khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn, các chị đã có nhiều đóng góp quan trọng góp phần vào sự phát triển của đơn vị, của ngành, nhiều kết quả nghiên cứu có đóng góp rõ rệt phục vụ an sinh xã hội, phát triển bền vững kinh biển Việt Nam và tạo ra sản phẩm nông sản an toàn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

TTXVN