Trao cờ luân phiên tổ chức ngày hội lính

     Sáng ngày 03/9, tại hội trường trụ sở xã Thạch Long (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), hội lính nhập ngũ 09/1993 thuộc Trung đoàn 176 (Sư đoàn 968) Quân khu 4 đã tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày nhập ngũ.

Tiết mục văn nghệ do chị em là phu quân hội lính biểu diễn.

30 năm trước, 320 thanh niên trai trẻ từ các huyện Đức Thọ, Can Lộc, Lộc Hà và Thạch Hà theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Họ được tuyển chọn vào Trung đoàn 176 (Sư đoàn 968) Quân khu 4; đơn vị anh hùng LLVT nhân dân, có thành tích trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và làm nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Lào.  

Cấp ủy, chính quyền và đoàn thể xã Thạch Long ( Thạch Hà ) chúc mừng.

      Sau thời gian huấn luyện, họ nhận lệnh về các đơn vị, người lên tỉnh đội, người về các tiểu đoàn, người ở lại Trung đoàn… nhưng tất cả đều chăm chỉ học tập, rèn luyện, vượt qua mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều đồng chí đã trở thành cán bộ, Đảng viên; được tặng các phần thưởng như giấy khen, bằng khen và danh hiệu cao quý khác…

Đại diện Thủ trưởng đơn vị tặng hoa chúc mừng.

      Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, phần lớn những người lính nhập ngũ 09/1993 được xuất ngũ về địa phương; một số đồng chí được ở lại đào tạo thành cán bộ sỹ quan chỉ huy, quân nhân chuyên nghiệp. Trở về với cuộc sống đời thường, các Cựu chiến binh, Cựu quân nhân hội lính Trung đoàn 176 vẫn luôn giữ vững, phát huy truyền thống phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tích cực lao động sản xuất, tham gia đóng góp, thực hiện các cuộc vận động, phong trào ở địa phương như xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội. Nhiều tấm gương CCB, CQN hội lính 09/1993 đã vượt khó để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống gia đình và đóng góp cho xã hội. Hiện nay có 7 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 13 trang trại, nhiều gia trại và HTX do các CCB, CQN làm chủ; trong số đó nổi bật như Doanh nghiệp đồ gỗ Hoàn Lĩnh (Đức Thọ), Anh Dũng (Thạch Hà), Anh Mại (Lộc Hà) cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Qua rà soát, 320 đồng chí thuộc Hội Lính nhập ngũ 09/1993 Trung đoàn 176 có trên 95% gia đình có nhà xây kiên cố, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, 100% có phương tiện đi lại như ô tô, xe máy (trong đó hơn 20% gia đình có ô tô). Hội đã làm tốt công tác “Nghĩa tình đồng đội", thăm hỏi tặng quà và giúp đỡ các đồng chí có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, tết và ngày thành lập Quân đội, thành lập Trung đoàn.

Hội lính 1993 dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng - Liệt sỹ.

      Tại buổi gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày nhập ngũ, hội lính Trung đoàn 176 đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ Quốc; nhớ đến những đồng đội đã mất vì lý do sức khỏe, bệnh tật… Cùng nhau thưởng thức các tiết mục văn nghệ do các CCB, CQN và những người vợ hội lính tự biểu diễn, nhằm ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, Quân đội, quê hương đất nước với những bài hát truyền thống.

Đại biểu dự kỷ niệm.

       Diễn văn đọc tại buổi lễ cùng các ý kiến phát biểu của đại biểu và anh em hội lính đều ôn lại truyền thống anh dũng, vẻ vang của Trung đoàn 176; kể cho nhau nghe những kỷ niệm không bao giờ quên ngày đầu vào quân ngũ, trao nhau những cái ôm hôn, bắt tay thân thiết, gìn giữ tình cảm đồng đội thiêng liêng, cao quý. Các CCB, CQN nhập ngũ 09/1993 thuộc Trung đoàn 176 giữ lời hứa tiếp tục giữ vững, phát huy tinh thần Bộ đội Cụ Hồ, thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; nêu gương cho thế hệ trẻ, giáo dục con cháu tự hào về những hy sinh, cống hiến của thế hệ Cha, Anh để tiếp tục góp phần xây dựng quê hương, tỉnh nhà và đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Chụp ảnh lưu niệm.

      Tại buổi lễ, đại diện các Thủ trưởng đơn vị 176, đại diện cấp ủy, chính quyền và đoàn thể xã Thạch Long (huyện Thạch Hà); đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Hà đã tặng hoa chúc mừng kỷ niệm 30 năm Hội lính nhập ngũ tháng 09/1993 và mong muốn các đồng chí phát huy truyền thống anh hùng của Quân đội, của đơn vị để góp phần xây dựng địa phương hoàn thành các nhiệm vụ trong thời gian tới.

                                                                              Lê Anh Thi