CCB Trần Ngọc Cường (thứ hai phải sang), chuyên sản xuất, lắp ráp máy nông lâm nghiệp.

Nhiệm kỳ qua (2018-2023), dù chịu nhiều tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19; sự biến động của kinh tế thế giới, nhưng CLB CCB sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Bình Định vẫn sản xuất - kinh doanh ổn định, phát triển bền vững, khẳng định vị trí sản xuất kinh doanh dịch vụ của mình trên thị trường quốc tế, trong nước và tỉnh.

Qua 5 năm hoạt động, CLB thu hút được nhiều thành viên tham gia; đến nay CLB có 4 huyện, thị, thành phố đã có tổ chức CLB CCB sản xuất kinh doanh giỏi. Tổng số hội viên trong CLB hơn 110 thành viên với tổng doanh thu bình quân trên 2.000 tỷ đồng/năm, đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 3 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho từ 1.500-2.000 lao động (trong đó có khoảng 800 lao động là CCB và con em CCB), bình quân thu nhập từ 6 đến 7 đồng/tháng.

Mặc dù trải qua với nhiều biến động do ảnh hưởng bởi dịchCovid-19, nhưng với những người lính từng trải qua nhiều gian khổ, các doanh nhân CCB vẫn kiên cường chèo lái, giữ vững ổn định kinh tế giải quyết việc làm, góp phần giảm nghèo bền vững. Tiêu biểu là nữ doanh nhân CCB Lê Thị Nguyệt - Giám đốc HTX Công - Nông - Thương CCB thị xã An Nhơn, Phó chủ nhiệm CLB CCB sản xuất, kinh doanh giỏi thị xã An Nhơn. Chị cùng các thành viên trong CLB mạnh dạn đầu tư, áp dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ tiên tiến, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hạ giá thành...

Đoàn kết, tình nghĩa

Trong 5 năm hoạt động, CLB thực sự trở thành điểm tựa cho các hội viên. Đây không chỉ là nơi để các CCB tự tin thi đua sản xuất, ra sức làm giàu trên mặt trận kinh tế mà còn là nơi để các thành viên cùng nhau chia sẻ, học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn, gắn kết nghĩa tình đồng đội.

Các doanh nhân CCB trong tỉnh không chỉ đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, làm giàu cho gia đình và xã hội mà còn nêu cao ý thức trách nhiệm với xã hội; đã tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo. 5 năm qua, các thành viên CLB ủng hộ gần 1,2 tỷ đồng cho công tác từ thiện xã hội. Trong đó, ủng hộ hơn 450 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng 5 nhà nghĩa tình đồng đội trị giá 250 triệu đồng; hơn 100 triệu phòng, chống thiên tai, bão lũ; hơn 90 triệu đồng quà tặng nhân dịp lễ, Tết cho thương binh, bệnh binh, các đối tượng chính sách...

Điển hình CLB CCB sản xuất kinh doanh T.P Quy Nhơn hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo” đã huy động nhiều suất quà tặng cho các hộ nghèo, tham gia xây 2 nhà tình nghĩa trị giá 80 triệu đồng; sửa chữa 2 nhà cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, các thành viên CLB còn tham gia nhiều chương trình an sinh xã hội ở địa phương, xây dựng Nông thôn mới, ủng hộ quỹ khuyến học, ủng hộ các gia đình chính sách. Đồng chí Nguyễn Hữu Hồng (phường Lý Thường Kiệt) ủng hộ xây dựng mới 2 Nhà tình nghĩa và sửa chữa 2 nhà hư hỏng đột nát cho CCB trị giá 120 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi đồng chí Lê Thanh Nồng - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Bình Định, Trưởng ban Vận động thành lập Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Định nhận định: Nhìn lại chặng đường hoạt động và phát triển CLB cho đến nay, có thể thấy, CLB từ cấp tỉnh đến cơ sở thực sự là chỗ dựa nòng cốt cho nhiều hội viên CCB, góp phần nâng cao đời sống cho hội viên, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

“Sau Đại hội Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Định lần thứ I, nhiệm kỳ 2023-2028, Hội Doanh CCB tỉnh Bình Định sẽ thu hút thêm hội viên, củng cố và kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động giúp nhau phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng cường giao lưu, liên kết sản xuất, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm của các hội viên; hoạt động nghĩa tình, tạo mối quan hệ mật thiết với tinh thần người lính trên mặt trận làm kinh tế” - đồng chí Lê Thanh Nồng cho biết.

Với những kết quả đạt được, nhiệm kỳ qua, nhiều tập thể và cá nhân CLB được khen thưởng. Trong đó, có 1 doanh nhân CCB được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 17 cá nhân được UBND tỉnh và T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen cho 27 tập thể và 65 doanh nhân.

Bài, ảnh: Phương Nghi