Ngay sau sự cố, Ban tổ chức cuộc thi tại Quảng Châu, Trung Quốc đã gửi “Thư xin lỗi” tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Cục Nghệ thuật Biểu diễn của Bộ và những người có liên quan.

Bức “Thư xin lỗi” do Trưởng Ban tổ chức Mrs World 2013, Kaman Cheng ký có nội dung: “Vì sự bất cẩn, người sản xuất băng đeo thí sinh của chúng tôi đã đánh vần sai chính tả băng đeo của thí sinh Việt Nam-cô Trần Thị Quỳnh bằng việc đánh vần ‘Mrs. Viet Nam' thành ‘Mrs. Viet Nem'. Đây là một sai sót ngoài ý muốn mà chúng tôi không có ý xúc phạm bất cứ ai."

Bằng lá thư này, chúng tôi, Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới 2013 tại Quảng Châu, Trung Quốc xin chân thành gửi lời xin lỗi của chúng tôi với đất nước và nhân dân Việt Nam. Chúng tôi cầu mong sự tha thứ của bạn. Chúng tôi thực sự xin lỗi cho những sai lầm mà chúng ta vô tình gây ra. Chúng tôi sẽ sửa lỗi này trên phương tiện truyền thông của chúng tôi. Nhân dịp này, chúng tôi chân thành gửi lời xin lỗi đến thí sinh Quý bà Việt Nam-cô Trần Thị Quỳnh và tiến sỹ Đoàn Thị Kim Hồng-giám khảo của cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới 2013.

Một lần nữa, xin vui lòng chấp nhận lời xin lỗi của chúng tôi và hãy tha thứ cho chúng tôi lỗi lầm này.

Chân thành cảm ơn!”

Trong bối cảnh đó, dù phải đến tối nay (25/11) tiến sỹ Đoàn Thị Kim Hồng và Trần Thị Quỳnh mới về tới Việt Nam nhưng Trần Thị Quỳnh cũng đã gửi về quê nhà một bức thư xin lỗi của cá nhân.

Nội dung thư như sau:

“Tôi là Trần Thị Quỳnh, Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2007.

Năm 2013, tôi vinh dự được Công ty CIAT đề cử và được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép là đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới 2013, tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Tôi đã tham dự vòng chung kết cuộc thi, diễn ra từ ngày 10-4/11/2013 với các phần thi cũng như các hoạt động giao lưu, trình diễn.

Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, được sự quan tâm, hỗ trợ của Công ty CIAT, đơn vị đưa tôi đi dự thi, tôi đã cố gắng hết sức để hoàn thành tốt trọng trách của mình là khẳng định vị thế của sắc đẹp Việt Nam trên trường thế giới nói riêng, tôn vinh và khẳng định hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam nói chung. Trong tâm trí và trái tim tôi, hình ảnh đất nước, niềm tự hào dân tộc… luôn thường trực. Và đây cũng chính là động lực để giúp tôi có thể thành công, lọt vào top 6 của cuộc thi năm nay.

Tuy nhiên, trong đêm chung kết của cuộc thi đã xảy ra một sự cố là dải băng đeo của tôi đã bị ghi sai tên nước thành “VIET NEM.” Đây là một sự cố vô cùng đáng tiếc, do sự sơ sót của Ban tổ chức cuộc thi.
Theo đó, trong suốt quá trình tập luyện cho cuộc thi, Ban tổ chức phát cho các thí sinh dải băng đeo mang tên nước mình. Tôi đã được đeo dải băng đúng với tên “VIET NAM” và tôi luôn tự hào khi nhìn thấy tên của đất nước mình. Nhưng đến đêm chung kết, Ban tổ chức đã phát cho các thí sinh một loại băng đeo mới. Trong loại băng đeo mới này, có bốn nước bị ghi sai tên trên dải băng, trong đó có Việt Nam.
Đây là sự cố ngoài ý muốn và Ban tổ chức cuộc thi đã nhận lỗi, trực tiếp xin lỗi các thí sinh, trong đó có tôi về sự cố này, đồng thời đã có thư xin lỗi gửi tới Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Nguyễn Đăng Chương. Ban tổ chức cũng khẳng định, đây hoàn toàn là lỗi của họ và thí sinh tham gia cuộc thi không có lỗi gì trong vấn đề này.

Nhưng trước tiên, với tư cách là một người dân Việt Nam, tôi xin nhận lỗi do sơ xuất của mình. Do quá trình tập luyện sân khấu rất tập trung và khẩn trương, có nhiều màn thi và các tiết mục xen kẽ liên tục, nên sai sót của Ban tổ chức tôi đã không phát hiện kịp thời để có thể đề nghị sửa đổi. Đây thật sự là một bài học kinh nghiệm tôi sẽ mang theo trong cuộc sống, cũng là một sơ suất mà tôi sẽ không bao giờ để lặp lại.

Bằng tất cả sự chân thành và thành khẩn của mình, tôi rất mong mọi người sẽ cảm thông và bỏ qua sai sót này của tôi. Tôi cũng rất mong mỏi, sự cố này sẽ không làm ảnh hưởng tới hình ảnh của Công ty CIAT, đơn vị độc quyền đưa thí sinh tham dự cuộc thi Mrs World, đơn vị đã rất thành công trong việc đưa các thí sinh tham dự cuộc thi trong suốt thời gian qua.

Lời cuối cùng, tôi rất hy vọng và mong mỏi, với tất cả sự nỗ lực của mình trong cuộc thi để chứng minh thông điệp "Phụ nữ Việt Nam không chỉ đẹp thanh lịch mà còn thành đạt và hạnh phúc trong cuộc sống", tôi đã góp phần nhỏ bé của mình để đưa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam vươn xa khắp năm châu. Và tôi cũng rất mong ước rằng, kết quả Việt Nam là top Quý bà đẹp và thành đạt của cuộc thi Mrs. World năm 2013 sẽ được mọi người ghi nhận.
Theo TTXVN TH